Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tăng cân

thực đơn ăn dặm dành cho bé 6 tháng tuổi

Dinh dưỡng của trẻ nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và tăng sau này. Ngoài thời gian đầu sử dụng sữa mẹ, trẻ cũng cần bổ sung thêm các dưỡng chất khác bằng các món ăn dặm bên ngoài.

Vậy lượng thức ăn cho trẻ là bao nhiêu thì tốt? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua các thực đơn ăn dặm cho trẻ dưới đây với Jassi Mart nhé

Lượng thức ăn và chất dinh dưỡng trẻ 6 tháng tuổi

Trong những năm đầu đời, tốc độ phát triển của não bộ cũng như các cơ quan của trẻ phát triển rất nhanh. Chính vì vậy, để giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh, người mẹ cần phải biết được chế độ ăn dinh dưỡng cho con mình như thế nào là hợp lý. Dưới đây là nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ được khuyến cáo bởi các bác sĩ:

  • Nhu cầu về năng lượng: Với trẻ từ 6 tháng tuổi, nhu cầu về năng lượng là 710kcal/ ngày. Trong đó, 50% cho nhu cầu chuyển hóa cơ bản, 25% cho sự phát triển và 25% cho hoạt động.
  • Nhu cầu Protein: Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng protein cho trẻ từ 6 tháng tuổi là 21-25gram/ngày.
  • Nhu cầu về lipid: Trẻ từ 6 tháng tuổi có nhu cầu lipid là 40% năng lượng ăn vào.

Vitamin và chất khoáng: Bao gồm các vitamin tan trong nước như vitamin B, C, B6, B9. Các vitamin tan trong dầu như A, D, các khoáng chất kẽm, sắt.

Các thực đơn ăn dặm cho trẻ

Một chế độ ăn lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp thúc đẩy các thói quen sau này của trẻ. Điều quan trọng nhất khi cho trẻ ăn dặm là thức ăn cần phải được nghiền nhỏ và được chế biến mềm. Dưới đây sẽ là một vài các thực đơn ăn dặm cho trẻ mà các bà mẹ có thể tham khảo.

Thực đơn ăn dặm số 1: Bột thịt lợn
Nguyên liệu gồm có:
⦁ Bột gạo: 10g
⦁ Thịt lợn nạc: 10g
⦁ Dầu ăn: 5g
⦁ 1 thìa canh rau xanh đã băm nhỏ ( rau bó xôi, rau cải…)
Cách làm:
Thịt lợn mua về rửa sạch, xay nhuyễn. Rau xanh sau khi làm sạch cũng nên băm nhỏ hoặc xay ra. Bắc chảo lên bếp cho 5g dầu ăn vào rồi cho thịt cùng rau vào xào.
Ở 1 cái nồi khác, cho bột gạo vào và khuấy đều với nước. Sau 10 – 15 phút cho thịt cùng với rau đã xào vào khuấy đều. Cho chao ra bát cùng với một chút dầu là hoàn thành.

thực đơn ăn dặm cho bé

Thực đơn ăn dặm số 2: Bột đậu xanh và bí đỏ
Nguyên liệu gồm:
⦁ 15g bột gạo
⦁ 4 miếng bí đỏ xay nhuyễn
⦁ 10g bột đậu xanh
⦁ 1 thìa cafe dầu ăn
⦁ 1 bát nước
Cách làm:
Cho bột gạo cùng bột đậu xanh và nước vào nồi. Nấu chín trong vòng 10 – 15 phút. Sau đó cho bí ngô đã xay nhuyễn vào đảo đều. Khi chín múc ra bát và thêm dầu ăn.

thực đơn ăn dặm cho bé

Thực đơn ăn dặm số 3: Bột trứng
Nguyên liệu gồm:
⦁ 20g bột gạo
⦁ 4 quả trứng chim cút hoặc 1 lòng đỏ trứng gà ta
⦁ Rau xay nhỏ
⦁ 1 bát nước
Cách làm:
Đập trứng ra một cái bát và đánh đều. Cho bột gạo và nước vào nồi. Nấu chín trong vòng 10 – 15 phút. Sau đó cho trứng và rau xanh đã xay nhuyễn vào trộn cùng. Khi chín múc ra bát để nguội.

thực đơn ăn dặm cho bé

Thực đơn ăn dặm số 4: Bột cá
Nguyên liệu gồm:
⦁ 15g bột gạo
⦁ 10g cá quả gỡ bỏ xương
⦁ Rau xanh xay nhỏ
⦁ 1 thìa cafe dầu ăn
⦁ 1 bát nước
Cách làm:
Cá sau khi luộc chín gỡ bỏ hoàn toàn xương và nghiền nhỏ. Cho bột gạo và nước vào nồi. Nấu chín trong vòng 10 – 15 phút. Sau đó cho cá cùng rau vào trộn đều. Vậy là đã hoàn thành.

Hy vọng các bà mẹ đã bỏ túi được cho mình những thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi qua bài viết này. Chúc các mẹ thành công.

Bài viết liên quan