Có nên mua quạt không cánh?

có nên mua quạt không cánh

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, nhiều sản phẩm thế hệ mới đã được phát minh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Ra đời vào năm 2009, sản phẩm quạt không cánh đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.

Vậy sản phẩm này có gì nổi bật và có nên mua hay không? Hãy cùng Jassi Mart tìm hiểu chi tiết hơn về quạt không cánh để có câu trả lời.

Quạt không cánh là gì?

Quạt không cánh được James Dyson – kỹ sư người Anh phát minh ra vào năm 2009. Sản phẩm làm mát này được miêu tả giống như quạt bàn, có khả năng tạo ra các luồng gió mà không cần đến cánh quạt.

Quạt không cánh được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là đế quạt phần chứa động cơ và vành có hình tròn ở phía trên. Động cơ ở phía dưới chứa cánh quạt.

Nói tóm lại, quạt không cánh vẫn có cánh quạt nhưng chúng được giấu đi ở phần phía dưới động cơ chứ không thiết kế ra bên ngoài như các loại quạt thông thường.

quạt không cánh

Quạt không cánh hoạt động theo nguyên lý khí động học để tạo ra luồng gió. Nghĩa là không khí ở một nơi có áp suất cao sẽ di chuyển về nơi có áp suất thấp để tạo gió. Quạt sử dụng motor điện một chiều 40W được để bên trong thân quạt.

Khi hoạt động motor sẽ hút không khí từ bên ngoài vào qua những lỗ nhỏ liti sau đó đẩy luồng khí đó lên trên khung hình tròn hoặc bầu dục tạo ra gió.

Khung lõm này có một khe hẹp 1,3mm ở phía trên. Vành quạt cong 16 độ nên luồng gió thổi ra từ đây sẽ bị chệch đi 16 độ để giúp quạt có thể điều khiển hướng gió.

Có nên mua quạt không cánh?

Quạt không cánh có tốt và có đáng sử dụng hay không? Hãy cùng xem qua những ưu nhược điểm dưới đây để tự mình tìm câu trả lời.

Ưu điểm của quạt không cánh
⦁ Điểm đầu tiên có thể kể đến đó chính là an toàn cho trẻ em: Do không có cánh quạt và thân tích điện như quạt bình thường, quạt không cánh là một sản phẩm thân thiện không gây hại cho trẻ.
⦁ Dễ dàng lau chùi: Vì quạt sở hữu thiết kế khá đơn giản nên việc lau chùi vệ sinh rất nhanh chóng và tiện lợi.
⦁ Tùy chỉnh vận tốc: Quạt không có nhiều nút chỉnh giống như quạt điện thường nhưng tốc độ mạnh yếu của gió vẫn được tùy chỉnh để phù hợp với từng môi trường.
⦁ Góc quay của quạt không cánh lớn hơn so với quạt điện thường làm mát ở vùng không gian rộng hơn.
⦁ Khi quạt chạy khá êm không gây tiếng động như các loại quạt khác
⦁ Tiết kiệm điện đáng kể, dễ di chuyển, tháo lắp.

quạt không cánh

Hạn chế của quạt
⦁ Hiện nay có nhiều hàng giả hàng nhái kém chất lượng được bày bán với mức giá như hàng thật. Khó để phân biệt.
⦁ Dù có tấm màng lọc bụi bên trong thân quạt, nhưng nếu sử dụng lâu thì cần phải lau chùi tuy nhiên lại khó tháo lắp.
⦁ Giá thành tương đối cao hơn so với quạt điện thường.
⦁ Nếu quạt có bị hỏng thì rất khó sửa chữa.

Quạt không cánh có thể nói là một sản phẩm tương đối độc đáo tuy nhiên lại chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam.

Nếu như được lựa chọn giữa việc sử dụng một chiếc quạt giá thành cao lại ít thiết bị thay thế khi hỏng hóc với những chiếc quạt khác thì có lẽ người tiêu dùng vẫn ưu tiên sử dụng các sản phẩm quạt điện thông thường hơn.

Những sản phẩm như quạt hơi nước, quạt điều hòa… cũng có nhiều tính năng và dễ dàng thu hút khách hàng bỏ ra 1 số tiền lớn để sử dụng chúng.

quạt không cánh

Trên đây là những chia sẻ khách quan từ quan điểm cá nhân cũng như tổng hợp một số ý kiến cả người tiêu dùng về việc có nên mua quạt không cánh hay không?

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người trong việc lựa chọn.

Bài viết liên quan