Nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức nào là thích hợp nhất?

nhiệt độ tủ lạnh thích hợp

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức nào là thích hợp nhất?

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp cho từng ngăn đông hay ngăn mát tủ lạnh để bảo quản thực phẩm tốt hơn, hãy sử dụng 2 nút chỉnh nhiệt độ  trong tủ lạnh dưới đây

Sử dụng tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp sẽ giúp bảo quản tốt các loại thực phẩm hơn. Những đa phần mọi người từ khi mua tủ lạnh về đều để nhiệt độ ở mức mặc định của nhà sản xuất. Vậy nhiệt độ bao nhiêu là tốt? Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh
Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Nên để nhiệt độ bao nhiêu cho tủ lạnh?

Tủ lạnh được chia ra 2 ngăn với các chức năng và tiện ích khác nhau hoàn toàn, vì vậy, mức nhiệt của 2 ngăn này cũng khác nhau. 

Ngăn mát của tủ lạnh là nơi chúng ta thường dùng để bảo các thực phẩm như: kẹo, nước giải khát, rau, trái cây,… đây là những thực phẩm rất dễ hư hỏng. Vì vậy, bạn nên chọn cho ngăn mát một nhiệt độ thích hợp giúp bảo quản các thực phẩm này tốt hơn. 

Theo các chuyên gia: Ngăn mát tủ lạnh nên ở mức nhiệt từ 1-5 độ C là tốt nhất cho quá trình bảo quản thức ăn, nhưng nếu ngăn mát tủ lạnh nhà bạn còn chứa thêm những thực phẩm tươi sống thì nên hạ nhiệt thấp đến 0 độ C. 

Ngăn đông tủ lạnh là nơi bảo các các thực phẩm tươi sống như: thịt, tôm, cá, hải sản,… để bảo quản được những thực phẩm này, bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn hơn ngăn mát. 

Theo khuyến cáo, mức nhiệt tốt nhất cho ngăn đông tủ lạnh là từ -10 độ C đến -18 độ C, đây là mức nhiệt tối thiểu có thể ngăn chặn được sự xâm hại của vi khuẩn, nấm mốc gây hại từ môi trường. 

Tuy nhiên, những mức nhiệt này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Các nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh

Biết được nhiệt độ tốt nhất cho từng ngăn của tủ lạnh, nhưng rất nhiều chị em lại không biết cách làm thế nào để chỉnh lại nhiệt cho tủ lạnh. Hãy tìm hiểu cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh với 2 nút chỉnh nhiệt nằm ở ngăn đá và ngăn mát theo cách dưới đây. 

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh
Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Cách sử dụng nút điều chỉnh nhiệt độ

Tủ lạnh được làm lạnh nhờ vào dàn lạnh được điều khiển bằng nút vặn điều chỉnh nhiệt độ ở bên trong tủ lạnh. Với công dụng giúp điều chỉnh nhiệt độ của toàn tủ lạnh – nút điều chỉnh nhiệt độ này có 2 chế độ min, max rõ ràng. 

Nếu bạn chỉnh nút này nằm ở vị trí thấp nhất (min) thì nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ ở mức cao nhất, vì dàn lạnh hoạt động chậm. Khi nút này được điều chỉnh ở vị trí làm lạnh cao (max) thì tủ lạnh sẽ làm lạnh nhanh hơn vì công suất làm lạnh của dàn lạnh sẽ đẩy lên cao nhất.

Sử dụng nút điều chỉnh nhiệt độ để chỉnh nhiệt độ tủ lạnh là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất đang được rất nhiều người dùng áp dụng. Nhưng ngoài cách chỉnh nhiệt này, bạn cũng có thể sử dụng nút phân phối gió để điều chỉnh nhiệt độ. 

nút phân phối gió
Nút phân phối gió

Cách sử dụng nút phân phối gió

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bằng nút phân phối gió, nghe cách này có vẻ lạ phải không ạ. Mặc dù ít người biết cách chỉnh nhiệt này, nhưng đây cũng là cách rất hiệu quả được nhiều chuyên gia trong ngành khuyên dùng. 

Nút phân phối gió được thiết kế nằm ở phần ngăn đông của tủ lạnh, có chức năng phân phối gió từ dàn lạnh đi đến 2 ngăn trong tủ lạnh. Nút phân phối nhiệt này thường được nhà sản xuất cho ở chế độ mặc định (nút nằm ở giữa nên phân phối nhiệt đều cho cả 2 ngăn). 

Nhưng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng bạn có thể thay đổi nút này tùy ý. Bạn có thể chỉnh nút nhiệt qua vị trí min (dàn lạnh sẽ phân phổ gió yếu đi làm giảm khả năng làm lạnh) khi tủ lạnh ít thực phẩm, hay bạn muốn tủ lạnh giả, nhiệt độ đi. 

Ngược lại, nếu bạn muốn tăng nhiệt hay làm cho đồ ăn đông lạnh nhiều hơn thì hãy chỉnh nút này đến chế độ max (dàn lạnh sẽ đẩy công suất làm việc lên mạnh nhất để cung cấp nhiệt cho tủ lạnh). Bạn cũng có thể chỉnh về vị trí med để phân bổ gió ở mức bình thường. 

Nắm bắt được nguyên lý hoạt động và điều chỉnh của 2 nút chỉnh nhiệt trên sẽ giúp cho tủ lạnh của bạn hoạt động bền và bảo quản được thực phẩm tốt hơn. 

Trên đây là những chia sẻ về mức nhiệt phù hợp với từng ngăn và 2 cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh và cơ chế hoạt động của từng cách. Hy vọng bài biết này sẽ mang đến nhiều thông tin cho người dùng. 

Bài viết liên quan