Hướng dẫn cách sử dụng bàn ủi hơi nước từ A-Z

hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước

Để quần áo luôn luôn mềm mại và bằng phẳng bạn nên biết thêm về các chức năng cũng như cách sử dụng bàn ủi hơi nước hiệu quả được chia sẻ dưới đây

Bàn ủi hơi nước đang ngày càng phổ biến và không thể thiếu của mỗi gia đình. Không những có nhiều kiểu dáng mẫu mã, mà bàn ủi hơi nước còn mang đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết các chức năng và cách sử dụng bàn ủi hơi nước. Vì vậy, trong bài viết này Jassi Mart sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bàn ủi hơi nước từ A-Z. 

Vệ sinh mặt đế ủi trước khi sử dụng

Mặt đế của bàn ủi là nơi tiếp xúc trực tiếp với quần áo, vì vậy nếu bề mặt này không được làm sạch trước khi tiếp xúc với quần áo (đặc biệt là quần sao sáng màu) sẽ tạo thành vết bẩn rất khó được làm sạch hoàn toàn. 

Vệ sinh bàn ủi hơi nước
Vệ sinh bàn ủi hơi nước

Do đó trước khi ủi quần áo, bạn nên làm sạch mặt đế ủi để loại bỏ những bụi bẩn, mảng bám tích tụ trên bề mặt bàn ủi bằng cách dùng khăn ẩm chà nhẹ vào mặt đế.

Đổ nước vào ngăn chứa nước của bàn ủi hơi nước

Sau khi làm sạch, muốn sử dụng bàn ủi hơi nước bàn phải cho nước vào ngăn chứa nước. 

Lưu ý: Cho một lượng nước nhất định hoặc theo chỉ dẫn trong hướng dẫn sử dụng, tránh cho quá nhiều sẽ dễ gây tràn nước trong khi máy đang hoạt động. 

Cắm điện 

Muốn bàn ủi hoạt động, bạn cắm nguồn điện của bàn ủi vào ổ cắm nếu đèn bào nguồn sáng lên thì bài ủi đã được kích hoạt. 

Chỉnh nhiệt độ cho bàn ủi

Sau đó dựa vào nhu cần, chất liệu vải mà cần ủi mà bạn chỉnh lại nhiệt độ phù hợp bằng cách xoay núm điều khiển. Đựa theo nhiệt độ bạn chỉnh, máy sẽ dẫn điện tới làm nóng nước có trong ngăn chứa, sau khi đến nhiệt độ yêu cầu đèn báo nguồn sẽ tắt và bàn ủi đã sẳn sàng cho bạn sử dụng. 

Đến bước này, bạn có thể lựa chọn nhiều chế độ ủi với chức năng khác nhau, hãy cùng tìm hiểu xem bàn ủi hơi nước có những chức năng gì nhé!

Chức năng ủi khô của bàn ủi hơi nước

Nếu không thích sử dụng hãy loại vải của bạn không nên ủi với hơi nước thì bạn có thể tắt chế độ ủi hơi nước đi và chuyển sang chế độ ủi thường bằng cách gạt cần điều khiển về vị trí ủi khô và tiến hành ủi quần áo bình thường. 

Ủi khô của bàn ủi hơi nước
Ủi khô của bàn ủi hơi nước

Tính năng phun sương và phun tia 

Phun sương và phun tia là 2 chức năng được rất nhiều chị em yêu thích, không những giúp là phẳng quần áo nhanh chóng mà khi sử dụng chức năng này chị em không lo quần áo bị cháy hay biến dạng giúp quần áo giữ được lâu hơn. 

Muốn kích hoạt chế độ ủi phun tia và phun tia, bạn cần cung cấp nước ít nhất ở mức 1/4 cho ngăn chứa. 

Sau đó bạn gạt cần điều khiển về vị trí phun hơi và nhấn nút phun hơi để tạo ra hơi nước ở nhiệt độ cao giúp làm phẳng quần áo nhanh chóng và hiệu quả. Còn nếu bạn chọn chế độ phun tia thì nhấn nút phun tia ở phần trên của bàn ủi. 

Phun hơi thẳng đứng để ủi quần áo dạng treo 

Một số bàn ủi hơi nước còn tích hợp thêm chức năng phun hơi thẳng đứng để ủi quần áo khi treo. Chức năng này không những giúp tiết kiệm được không gian nhà ở mà còn giúp cho chị em có được tư thế thoải mái nhất khi ủi quần áo. 

Phun hơi thẳng đứng cho quần áo
Phun hơi thẳng đứng cho quần áo

Các bước tiến hành ủi quần áo khi treo như sau: 

Bước 1: Treo quần áo lên mắc (nên lựa những nơi thoáng để tiện ủi 2 mặt của quần áo). 

Bước 2: Chỉnh nhiệt độ phù hợp cho bàn ủi.

Bước 3: Giữ bàn ủi cách quần áo khoảng 10 đến 20 cm và bấm nút phun sương.

Lưu ý: Muốn sử dụng chức năng ủi đứng thì trong ngăn chứa nước của bàn ủi phải cần cung cấp ít nhất ½ bình nước. 

Tắt bàn ủi sau khi sử dụng

Sau khi ủi xong quần áo, bạn chỉnh lại núm vặn về vị trí Min để các chức năng của máy tắt hoàn toàn và rút điện ra khỏi ổ cắm. 

Lưu ý khi sử dụng bàn ủi hơi nước

Muốn bàn ủi hoạt động tốt hơn, bạn nên cho nước lọc tinh khiết vào ngăn chứa, việc này giúp giảm đi nguy cơ tích tụ cặn hay những vật cứng gây tắc lỗ thông hơi. 

Không nên cho những hóa chất, tinh dầu,… tạo hương thơm vào trong bàn ủi tránh gây ra mùi khó chịu khi bàn ủi hoạt động ở nhiệt độ cao.

Bàn ủi hơi nước hoạt động với công suất rất lớn khoảng 2000W, vì vậy khi sử dụng nó bạn nên hạn chế sử dụng những thiết bị điện khác. Đặc biệt, không nên cắm chung nó chung ô cắm với những thiết bị có công suất cao khác tránh gây chập điện, cháy dây truyền.

Muốn bảo vệ quận áo tốt hơn, bạn nên chọn sử dụng ở mức nhiệt phù hợp không làm thay đổi cấu trúc sợi vải. 

Khi cắm nguồn điện để bàn ủi hoạt động, bạn nên chú ý để bàn ủi từ 3 đến 4 phút rồi mới điều chỉnh nhiệt độ. Không nên chỉnh ngay để tránh máy giảm tuổi thọ và nước nhỏ giọt khi chưa được làm nóng. 

Ủi thẳng đứng cho quần áo
Ủi thẳng đứng cho quần áo

Bạn nên kết hợp vừa đẩy, vừa ấn bàn ủi và nhấn thêm ấn nút phun hơi giúp quần áo thấm đều hơi nước nhờ đó quần áo mềm và phẳng hơn. 

Bạn có thể ủi lại nhiều lần ở vùng vải chưa phẳng, nhưng tốt nhất mỗi lần cách nhau 5-8 giây để không gây hại đến mặt vải.

Bài viết liên quan